fbpx

แนะนำแต่ละพื้นที่ในโตเกียว Tokyo Area Intro

รู้หรือไม่ว่า? “โตเกียว มหานครของญี่ปุ่น” ที่หลายคนรู้จักและชื่นชอบกันนั้นถูกแบ่งออกเป็นเขตหลักๆ 23 เขตด้วยกัน แน่นอนว่าแต่ละเขตนั้นจะมีบรรยากาศและจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นก่อนที่จะเดินทางไปอยู่ญี่ปุ่น จึงแนะนำให้สืบค้นข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับพื้นที่รอบๆเพื่อให้สามารถเลือกให้เข้ากับการใช้ชีวิต ตามไปทำความรู้จักกับแต่ละพื้นที่ในโตเกียวและเขตที่น่าสนใจ

North Area ทางเหนือ

โตเกียวเหนือคือบริเวณตั้งแต่อิเคบุคุโระไปจนเกือบถึงจังหวัดไซตามะ เป็นย่านที่อยู่อาศัยที่มีบรรยากาศอบอุ่นเรียบง่าย มีสิ่งปลูกสร้างทางประวัติศาสตร์หลงเหลืออยู่มากมาย  มีย่านร้านค้าที่มีของขายทั้งสองข้างทาง และศาลเจ้าที่สามารถสนุกสนานเพลิดเพลิน นอกจากนี้ยังสามารถสัมผัสกับความอบอุ่นของคนญี่ปุ่นในเมืองได้อีกด้วย โตเกียวเหนือมีเขตที่มีชื่อเสียงคือ อิเคบุคุโระ(Ikebukuro) ที่สามารถเดินทางโดยรถไฟได้ถึง 8 สาย และราคาอสังหาฯบริเวณนี้ค่อนข้างถูกกว่าเขตอื่นๆ อีกทั้งการเดินทางเข้าเมืองก็ทำได้สะดวก จึงเป็นพื้นที่ที่แนะนำสำหรับคนที่ต้องการราคาย่อมเยา แต่สะดวกสบาย

เขตที่น่าสนใจ

 • Ikebukuro (อิเคบุคุโระ)

อิเคบุคุโระ หนึ่งในสถานที่ที่มีชีวิตชีวาเพราะมีทั้งวัยรุ่นและนักเรียนนิยมมาเที่ยวเล่น ใกล้กับสถานีรถไฟอิเคบุคุโระมีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ถึง 2 แห่ง คือ “ห้างสรรพสินค้าโทบุ” และ “ห้างสรรพสินค้าเซบุ” และยังเป็นที่ตั้งของ “ศูนย์การค้าซันไชน์ซิตี้” สัญลักษณ์อันโดดเด่นที่สุดและเป็นธีมปาร์คขนาดใหญ่ ภายในมีพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ จุดชมวิว ร้านอาหารและโรงแรม อิเคบุคุโระจึงเป็นอีกย่านที่สะดวกสบายและน่าอยู่อาศัย

 • Ueno (อุเอโนะ)

อุเอโนะเป็นย่านที่ครึกครื้นไปด้วยผู้คนและร้านขายของ เพราะมีแหล่งขายของที่มีชื่อเสียงอย่าง “อะเมะโยโกะ” ซึ่งมีเอกลักษณ์คือพ่อค้าแม่ค้าจะตะโกนเรียกลูกค้า แตกต่างจากย่านร้านค้าทั่วไปแห่งอื่นๆในญี่ปุ่น และที่พิเศษสุดๆก็คือร้านค้าในย่านนี้ยังเรียกลูกค้าเป็นภาษาไทยได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมี “สวนสัตว์อุเอโนะ” ที่มีสัตว์น่ารักๆอย่างคาปิบาระและหมีแพนด้าด้วย

 • Nippori (นิปโปริ)

นิปโปริอยู่ติดกับอุเอโนะ ที่นี่มีทั้งบรรยากาศที่ทันสมัยของอาคารใหม่และมีบรรยากาศเงียบสงบและยังคงมีกลิ่นอายย้อนยุคหลงเหลือบรรยากาศเก่าๆ และย่านนี้ยังมีร้านขายผ้าที่มีสิ่งทอต่าง ๆทั้งผ้า กระดุมให้เลือกสรรในราคาย่อมเยา เป็นถนนร้านค้ายาวกว่า1กิโลเมตร จึงเหมาะอย่างยิ่งกับคนที่มีงานอดิเรกเป็นการเย็บผ้า

West Area ทางตะวันตก

โตเกียวด้านตะวันตก เป็นพื้นที่ที่อยู่มางด้านตะวันตกของโตเกียว เป็นพื้นที่ที่แนะนำที่สุดในการอยู่อาศัย เพราะราคาอยู่ในระดับปานกลาง และสามารถเดินทางไปใจกลางเมืองอย่างชินจูกุ ชิบูย่าได้ง่าย โดยใช้เวลาแค่ประมาณ 20 นาที นอกจากนี้ยังมีสถานที่ธรรมชาติอย่างสวนสาธารณะ และยังมีร้านอาหารที่ราคาไม่แพงอยู่หลายแห่ง เหมาะกับวัยรุ่น ครอบครัว หรือคนที่อาศัยอยู่คนเดียว โตเกียวด้านตะวันตกนี้ยังโดดเด่นเรื่องความปอลดภัย จึงเหมาะกับเด็กๆด้วย

เขตที่น่าสนใจ

 • Suginami (สุกินามิ)

ย่านสุกินามิอยู่ห่างจากตัวเมืองโตเกียวเพียงไม่กี่นาที ที่นี่เป็นแหล่งผสมผสานระหว่างร้านค้าดั้งเดิมและวัฒนธรรมวัยรุ่นสมัยใหม่ ทำให้สามารถสัมผัสกับความเป็นญี่ปุ่นดั้งเดิมและโตเกียวยุคใหม่ในสถานที่แห่งเดียว นอกจากนี้ที่นี่ยังสามารถซื้อของ ทานอาหาร ได้ในราคาที่ไม่แพงมาก จึงทำให้มีนักศึกษามหาวิทยาลัย มาพักอาศัยที่ย่านนี้กันเยอะ ย่านต่าง ๆ ในเขตสุกินามิที่มีบรรยากาศแบบดั้งเดิมผสมกับวัฒนธรรมยุคใหม่ เพราะทำเลที่ตั้งที่อยู่ห่างจากสถานีชินจุ ด้วยรถไฟสาย Chuo เพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น

 • Setagaya (เซตากายะ)

เซตากายะเป็นอีกเขตที่น่าสนใจ ได้ชื่อว่าเป็นเมืองน่าอยู่ เพราะเป็นย่านที่อยู่อาศัยที่เงียบสงบ อยู่ใจกลางเมือง แต่เต็มไปด้วยธรรมชาติจากสวนสาธารณะขนาดใหญ่หลายแห่ง เดิมทีร้านค้าย่านนี้มีชื่อเสียงเพราะเป็นแหล่งจับจ่ายของชาวบ้าน แต่ในปัจจุบันเริ่มมีร้านเสื้อมือสองกับคาเฟ่สวยๆ เพิ่มมากขึ้น จึงเป็นสถานที่ที่เหมาะทั้งการอยู่อาศัยและมาเที่ยว โดยเฉพาะหากใครที่เบื่อย่านใจกลางเมืองอย่างชิบุย่าหรือชินชุกุ

 • Nakano (นากาโนะ)

หากพูดถึงย่านอนิเมะในประเทศญี่ปุ่น โดยปกติคงจะนึกถึงย่านอากิฮาบาระ แต่ในโตเกียวยังมีอีกที่หนึ่ง ที่เรียกได้ว่าเป็นต้นกำเนิดป๊อปคัลเจอร์นั่นก็คือนากาโนะ (Nakano) นั่นเอง นากาโนะอยู่ติดกับชินจูกุ โดยในพื้นที่ฝั่งทางออกทิศเหนือ (North Exit) ของสถานีจะเป็นแหล่งขายของที่คึกคัก ผู้คนสามารถเพลิดเพลินกับป๊อปคัลเจอร์ และซับคัลเจอร์อย่างการ์ตูนและอนิเมะได้ จึงเป็นย่านที่มีสีสันและชีวิตชีวามาก ในทางกลับกัน ฝั่งทางออกทิศใต้ (South Exit) ของสถานีมีบรรยากาศที่ค่อนข้างสงบ มีร้านอาหารสวยๆหลายร้าน

Downtown Area ใจกลางเมือง

ย่านนี้อยู่ใจกลางเมืองของโตเกียว เป็นศูนย์กลางพาณิชย์กรรมที่สำคัญของโตเกียวมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และเป็นที่ตั้งของอาคารสำนักงานใหญ่หลายบริษัท มีย่านที่เป็นที่รู้จักอย่างชินชุกุ ชิบูย่า และ กินซ่า ทำให้ห้องเช่าและที่ดินในย่านนี้ราคาสูงที่สุดเมื่อเทียบกับย่านอื่น ถึงแม้จะเป็นย่านธุรกิจแต่ก็มีสวนสาธารณะและสวนแบบญี่ปุ่นที่มีประวัติมายาวนาน รวมไปถึงมีตลาดปลาด้วย ดังนั้นจึงเรียกได้ว่าในย่านนี้เป็นศูนย์รวมความเจริญเอาไว้ สามารถหาความเพลิดเพลินได้ทุกด้านในย่านเดียว

เขตที่น่าสนใจ

 • Chiyoda (ชิโยดะ)

ชิโยดะตั้งอยู่ในใจกลางของโตเกียว เป็นที่ตั้งของสถานที่ที่สำคัญของญี่ปุ่นมากมาย ทำให้มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวตลอดทั้งปี มีพระราชวังอิมพีเรียลขนาดใหญ่ที่สวยงาม สถานีรถไฟโตเกียวที่เป็นสถาปัตยกรรมเก่าแก่สร้างด้วยอิฐแดง ใกล้กันยังมีสวนสาธารณะฮิบิยะ ซึ่งถือเป็นโอเอซิสที่อยู่กลางเมืองและเป็นสวนสาธารณะแบบตะวันตกที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น ทำให้ได้บรรยากาศที่แตกต่างออกไปจากสวนสาธารณะธรรมดา และสองข้างทางยังมีแหล่งจับจ่ายซื้อของมากมาย

 • Chuo (ชูโอ)

เขตชูโอเป็นย่านธุรกิจเต็มไปด้วยตึกสูงและอาคารพาณิชย์ ทำให้บรรยากาศต่างจากสถานที่ท่องเที่ยวทั่วไปที่คนคุ้นเคย มีย่านที่ชื่อเสียงคือกินซ่า ซึ่งเป็นย่านช้อปปิ้งที่หรูหรามีห้างสรรพค้าที่เก่าแก่ มีถนนเส้นหลักที่เรียกว่า “Chuo-Dori” เป็นหนึ่งในสุดยอดถนน100 เส้นของญี่ปุ่น

 • Shinjuku (ชินจุกุ)

ชินจุกุเป็นย่านชุมชนที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากทั้งจากชาวต่างชาติและคนญี่ปุ่นเอง เต็มไปด้วยช้อปปิ้งมอลล์ขนาดใหญ่และร้านขายส่งเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น มีร้านอาหารที่มีชื่อเสียงรวมไปถึงร้านกินดื่มหลายช่วงราคา และยังมีแลนด์มาร์กที่เป็นที่นิยมถ่ายรูปอย่าง Godzilla Head บนตึกTOHOอีกด้วย

 • Shibuya (ชิบูย่า)

ชิบูย่าเป็นย่านยอดนิยมของวัยรุ่นญี่ปุ่น เพราะเป็นแหล่งรวมเทรนด์และกระแสนิยมใหม่ๆ ในญี่ปุ่น เต็มไปด้วยแหล่งช้อปปิ้ง ร้านอาหารที่ทันสมัย สถานที่เกี่ยวกับวัฒนธรรม คลับ และอื่นๆ อีกมากมาย และยังมีห้าแยกชิบูย่าที่คนต่างชาตินิยมไปถ่ายรูปกันด้วย อีกหนึ่งอย่างที่เป็นเอกลักษร์ของที่นี่คือรูปปั้นฮาจิโกะ หรือชิบะอินุชื่อดังนั่นเอง

 

South Area ทางใต้

โตเกียวทางใต้มีเขตหลักๆคือเขตชินะกาวะ  สามารถเข้าถึงใจกลางเมืองง่ายเหมือนพื้นที่ฝั่งตะวันตก ทำให้ได้รับความนิยม และยังเป็นที่ตั้งของสนามบินฮาเนดะ เป็นที่ตั้งสำหรับบริษัทชั้นนำต่าง ๆ แต่ก็ยังมีย่าน มุซาชิโคะยามะ และ โทโคชิ เป็นต้น ที่เป็นย่านที่ยังรักษาบรรยากาศเมืองแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมไว้ และเขตนี้จะเป็นเขตที่ได้รับอิทธิพลจากการเปิดใช้ Renew Chou Shinkansen มาก

เขตที่น่าสนใจ

 • Shinagawa (ชินากาวะ)

ชินากาวะเป็นหนึ่งในสถานที่ที่มีคนพลุกพล่านที่สุดของเมืองในแถบนี้ แม้ว่าจะได้รับการพัฒนาให้ทันสมัยเข้ากับยุคปัจจุบันแล้ว แต่ยังมีสิ่งที่ทำให้รู้สึกถึงบรรยากาศญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม เช่นถนนโทไคโด(Tokaido Road) ศาลเจ้า วัด และสถานที่เก่าแก่ต่าง ๆ อีกทั้งสถานีรถไฟชินากาวะยังเป็นสถานีสำคัญที่เชื่อมต่อรถไฟสายต่างๆ ได้แก่ Yamanote Line และTokaido Shinkansen และยังมีรถไฟสาย Keikyu Railways และ Narita Express ที่สามารถเดินทางไปยังสนามบินฮาเนดะ และสนามบินนาริตะได้โดยตรง จึงเดินทางไปสนามบินได้สะดวก

เมืองที่คนญี่ปุ่นใฝ่ฝันอยากอยู่ VS ที่คนอยากอยู่จริงๆ

ที่ดินโตเกียวถูกหรือแพง?

Related post

 1. ข้อปฏิบัติในการพกยาเข้าประเทศญี่ปุ่น

  NEW! ข้อปฏิบัติในการพกยาเข้าประเทศญ…

 2. เมืองที่คนญี่ปุ่นใฝ่ฝันอยากอยู่ VS …

 3. ประกันอัคคีภัยของห้องเช่าในญี่ปุ่น

  NEW ประกันอัคคีภัยในญี่ปุ่นคืออะไร …

 4. แนะนำ Chiba – Chiba Area Intr…

 5. ที่ดินโตเกียวถูกหรือแพง?

 6. 9 ที่เที่ยวในเขตNakano โตเกียว

 7. แนะนำโกเบ – Kobe

 8. แนะนำคานางาวะ – Kanagawa