fbpx

ประโยชน์ของชาเขียวญี่ปุ่นแบบจัดเต็ม

หากพูดถึงประเทศญี่ปุ่นนั้น อีกสิ่งหนึ่งที่คนจะไม่พูดถึงไม่ได้เลยนั่นคือชาเขียวของประเทศญี่ปุ่นนั่นเองค่ะ ชาเขียวนั้นถือเป็นเครื่องดื่มหลักเลยก็ว่าได้ที่คนญี่ปุ่นดื่ม มีหลากหลายประเภท หลากหลายรสชาติ และมีหลายแบรนด์ให้เลือกสรร


แล้วรู้หรือไม่คะ ว่าชาเขียวญี่ปุ่นไม่ได้เป็นเพียงแค่เครื่องดื่มเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ที่เราคาดไม่ถึงอีกด้วยค่ะ

[1] สำหรับผ่อนคลาย
หลายท่านอาจจะทราบกันดีว่าในชาเขียวนั้นเต็มไปด้วยกรดอะมิโนชนิดหนึ่งชื่อว่า Theanine ที่มีสรรพคุณช่วยในเรื่องของการผ่อนคลาย ซึ่งกรดอะมิโนชนิดนี้เป็นตัวที่ถูกค้นพบครั้งแรกในญี่ปุ่นนั่นเองค่ะ ชาที่เน้นความหวานอย่าง Sencha (เซนฉะ) และ Gyokuro (เกียวคุโระ) คุณภาพสูงที่ชงในน้ำอุ่นอุณหภูมิ 70°C จะช่วยได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

Gyokuro

[2] สำหรับการออกกำลังกาย
Sencha (เซนฉะ) คุณภาพสูงนั้นเต็มไปด้วยคาเฟอีนจำนวนมากซึ่งทำหน้าที่กระตุ้นกล้ามเนื้อ การดื่มชาเขียวประเภทเซนฉะที่แช่น้ำในอุณหภูมิ 90 °C ก่อนออกกำลังกาย 20-30 นาที จะสามารถช่วยในเรื่องนี้ได้ค่ะ
หลังจากนั้น ควรดื่มทุกๆ 30 นาทีโดยประมาณ เพื่อรักษาน้ำในร่างกายด้วยเช่นกัน

Sencha

[3] ดื่มก่อนนอน สำหรับผู้ที่ตั้งครรภ์
เนื่องจากผู้ที่ตั้งครรภ์ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมากเกินไป และร่างกายไม่ควรรับคาเฟอีนปริมาณเกินวันละ 100-200 กรัมต่อวัน ชาเขียวจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถดื่มแทนกาแฟได้ อย่างเช่น ชาเชียวประเภท Genmaicha (เก็นไมฉะ) ซึ่งเป็นขาเขียวที่ผสมกับข้าวคั่ว มีปริมาณคาเฟอีนที่ต่ำกว่าชาเชียวประเภทอื่น และค่อนข้างดื่มง่าย

Genmaicha

[4] ป้องกันไข้หวัดใหญ่
ไม่ว่าจะชาเขียวที่ไว้ดื่มหรือไว้สำหรับกลั้วคอ ก็สามารถป้องกันไข้หวัดใหญ่ได้ทั้งคู่ เนื่องจากสารที่มีชื่อเรียกว่า Catechins (คาเทชิน) ซึ่งเป็นสารที่สามารถต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคติดต่อจำพวกไข้หวัดใหญ่ได้ค่ะ

[5] ระหว่างทำงาน หรือ ระหว่างการประชุม
คาเฟอีนภายในชาเขียวจะช่วยให้ตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา แนะนำเป็น Sencha (เซนฉะ) คุณภาพสูงกับน้ำร้อนๆ จะช่วยได้ดีเป็นอย่างยิ่งเลยค่ะ


[6] หลังจากรับประทานอาหารแคลลอรี่สูง หรืออาหารที่เป็นน้ำมัน
ชาเขียวประเภท Hojicha (โฮจิฉะ) และ Bancha (บันฉะ) เหมาะสำหรับดื่มเพื่อรีเฟรชการรับรสชาติหลังจากกินอาหาร มีรสชาติอ่อนและค่อนข้างดื่มง่าย ในกรณีที่ต้องการลดระดับคลอเรสตอรอล ควรชงชาเขียวที่มีสาร Catechins (คาเทชิน) สูงกับน้ำร้อนๆ ดื่มเป็นประจำ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

Hojicha

[7] ช่วยให้สร่างเมา
ชาเขียว Sencha (เซนฉะ) คุณภาพสูงร้อนๆ สามารถเพิ่มการกระตุ้นคาเฟอีนได้ ซึ่งคาเฟอีนจะช่วยทำให้ร่างกายขับปัสสาวะ รวมถึงขับแอลกอฮอล์ออกจากร่างกายด้วยเช่นกัน นอกจากนี้สาร Catechins (คาเทชิน) จะทำให้ระดับแอลกอฮอล์ในเลือดเจือจางลง จึงทำให้สามารถป้องกันอาการเมาเค้างที่เกิดขึ้นได้ค่ะ

Sencha

[8] ช่วยรักษาน้ำในร่างกาย
สำหรับการรักษาน้ำในร่างกาย หลังจากกิจกรรมที่เหงื่อออกในปริมาณมาก แนะนำเป็น ชาเขียวประเภท Hojicha (โฮจิฉะ) และ Bancha (บันฉะ) จะดีที่สุดค่ะ

Bancha

[9] เวลาท้องว่าง
ชาที่อุดมไปด้วยสารคาเฟอีนและคาเทชินมากจนเกินไปนั้นอาจจะหนักเกินไปสำหรับท้องที่ว่าง แนะนำเป็นการชงชาอ่อนๆ ดื่มแทนได้ค่ะ

[10] ช่วงอ่านหนังสือสอบ
ชาเขียว Sencha (เซนฉะ) และ Gyokuro (เกียวคุโระ) คุณภาพสูงที่อุดมไปด้วยคาเฟอีนชงกับน้ำร้อนๆ สามารถช่วยให้ไม่รู้สึกง่วงนอนในช่วงที่อ่านหนังสือสอบได้ค่ะ

เป็นเครื่องดื่มที่รสชาติอร่อยและยังอุดมไปด้วยประโยชน์อีกด้วย อย่างไรก็ตาม ควรดื่มในปริมาณที่พอดีกับร่างกายด้วยนะคะ ♥

ที่มา : https://www.nihoncha-inst.com/index.html

Related post

 1. 【ประสบการณ์】พื้นฐานภาษาญี่ปุ่นสำคัญ…

 2. rental fee

  การจัดการค่าใช้จ่ายตอนไม่อยู่ญี่ปุ่…

 3. เส้นอุด้ง ราเมน และโซบะ ต่างกันอย่า…

 4. ค่าใช้จ่ายในญี่ปุ่น

  NEW! ค่าใช้จ่ายรายเดือนในญี่ปุ่น

 5. เมนูอาหาร New normal สไตล์คนญี่ปุ่น…

 6. แชร์เฮ้าส์ ห้องพักราคาถูกในญี่ปุ่น

 7. วิธีการขอรับเงินช่วยเหลือ1แสนเยนที่…

 8. ว่าด้วยเรื่องของ ‘ยากิโทริ…