fbpx
ทำไมห้องเช่าต้องเปลี่ยนกุญแจ

New ทำไมห้องเช่าญี่ปุ่นต้องเปลี่ยนกุญแจทุกครั้ง

ทำไมห้องเช่าญี่ปุ่นต้องมีการเปลี่ยนกุญแจทุกครั้ง?

โดยปกติแล้วหากมีการย้ายออกจากห้องเช่าจะมีการเปลี่ยนกุญแจหลังผู้เช่าคนก่อนย้ายออก และมีการเซ็นสัญญาเช่าของผู้เช่ารายใหม่ เป็นเรื่องปกติที่จะต้องเปลี่ยนกุญแจใหม่ เหตุผลเพื่อป้องกันความปลอดภัยแก่ผู้เช่ารายใหม่ เพราะมีความเสี่ยงที่จะถูกบุกรุก หรือ ขโมยของในห้อง จากการปั๊มกุญแจจากผู้เช่าคนก่อน

ใครเป็นผู้รับผิดชอบในการเปลี่ยนกุญแจ?

ผู้รับผิดชอบในการเปลี่ยนกุญแจจะเป็นผู้ดูแล ตัวแทน หรือ เจ้าของห้อง ตั้งแต่การเปลี่ยน และออกค่าเปลี่ยนกุญแจ แต่ก็จะมีบางสัญญาที่ผู้เช่าจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมการเปลี่ยนกุญแจ ราคาจะแตกต่างกันไปตามประเภทกุญแจของห้องนั้น

การเปลี่ยนกุญแจด้วยตนเองนั้นทำได้หรือไม่?

อย่างไรก็ตาม หากมีกรณีที่ไม่สามารถไขกุญแจ หรือ ล็อคกุญแจได้เนื่องจากเหตุต่าง ๆ การเปลี่ยนกุญแจด้วยตัวเองนั้น เป็นเรื่องที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง หากทำการเปลี่ยนกุญแจโดยไม่ปรึกษาผู้ดูแล ตัวแทน หรือ เจ้าห้อง หากเกิดกรณีฉุกเฉินเช่น หากเกิดเพลิงไหม้ หรือ น้ำรั่วในขณะที่ผู้เช่าไม่อยู่ พวกเขาจะไม่สามารถเข้าห้องได้หากไม่มีกุญแจ อาจทำความเสียหายมีแนวโน้มที่จะแพร่กระจายมากขึ้นซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาที่มากกว่าเดิม

นอกจากนี้ หากคุณเปลี่ยนกุญแจโดยไม่ได้รับอนุญาต คุณอาจถูกฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย เนื่องจากผู้เช่าเปลี่ยนแปลงทรัพย์สินส่วนบุคคล (กุญแจ) โดยไม่ได้รับอนุญาต ขอให้ระรึกไว้ว่านี่เป็นห้องเช่านี้ไม่ใช่ของเรา
แต่หากคุณได้รับการอนุญาตให้เปลี่ยนกุญแจ โดยทั่วไปคุณจะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนเอง และต้องมอบกุญแจสำรองให้กับผู้ดูแล หรือ เจ้าของห้องไว้ด้วย

สรุป

การเปลี่ยนกุญแจห้องเช่านั้น ผู้ดูแล ตัวแทน หรือ เจ้าของห้องจะเป็นผู้ดำเนินการเปลี่ยนให้ทุกครั้งหลังผู้เช่ารายใหม่เข้ามา ผู้เช่าอาศัยไม่ควรทำการเปลี่ยนกุญแจห้องด้วยตัวเองโดยไม่ปรึกษากับผู้เกี่ยวข้องก่อน เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่จะเกิดขึ้น

แหล่งข้อมูล

https://www.chintaistyle.jp/article/chintai-kagikoukan-zenchishiki/#i-4

https://shorturl.at/dswB1

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ https://th-lh.com/category/information/

ต้องการหาห้องพักที่ญี่ปุ่น
Line: @landhousing https://lin.ee/tHG3bKX
Tel: 02-048-2271
E-Mail: thailand@landhousing.co.jp

Related post

  1. แชร์เฮ้าส์ ห้องพักราคาถูกในญี่ปุ่น

  2. เอาตัวรอดในญี่ปุ่นด้วยประโยคภาษาญี่…

  3. เบอร์โทรฉุกเฉินที่ควรรู้เมื่ออยู่ญี…

  4. การแยกขยะที่ญี่ปุ่นนั้นสำคัญฉไน

  5. ตำนานตุ๊กตาไล่ฝนที่มีความน่ากลัวซุก…

  6. ชวนกินขนมปังแบบ Healthy ถ้าไม่ทาแยม…

  7. ชาวต่างชาติซื้อบ้านที่ญี่ปุ่นได้จริ…

  8. เรื่องที่พักในญี่ปุ่น ให้ LandHousi…