fbpx

สิ่งที่คนญี่ปุ่นทำกันในวันปีใหม่

สวัสดีค่ะทุกๆคนนนน  ()  ใกล้จะวันปีใหม่แล้ว มีวันหยุดหลายวันเลย ทุกๆคนมีแพลนจะไปเที่ยวไหนหรือทำอะไรในวันปีใหม่กันบ้างคะ หลายๆคนคงจะเข้าวัดทำบุญเสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่ตัวเองและครอบครัวกันใช่ไหมคะ แล้วอยากทราบไหมคะว่าคนญี่ปุ่นเค้านิยมทำอะไรกันในวันปีใหม่บ้าง เรามาดูกันเลย ~~ 

house cleaning on ny

ในวันที่ 31 ธันวาคม หรือวันส่งท้ายปีเก่า คนญี่ปุ่นมักจะทำความสะอาดบ้านกันค่ะ เนื่องจากคนญี่ปุ่นเชื่อว่าจะเป็นการปัดกวาดสิ่งสกปรกหรือสิ่งไม่ดีที่สะสมมาจากปีที่ผ่านมาออกไป และเตรียมรับสิ่งดีดีหรือสิ่งใหม่ๆเข้ามาค่ะ  จริงๆแล้วคนไทยก็มีความเชื่อแบบนี้กันอยู่บ้างนะคะ แต่อาจจะขึ้นอยู่กับแต่ละบ้านด้วยเนอะ ว่ามีความเชื่ออย่างไรกันบ้าง ʕ·ᴥ· ʔ

Soba for new year

ต่อมา สิ่งที่คนญี่ปุ่นนิยมทำกันในวันส่งท้ายปีอีกอย่างก็คือ  คนญี่ปุ่นก็นิยมทาน年越しそば หรือภาษาไทยคือก็ โทคิโคชิโซบะ ค่ะ เนื่องจากมีความเชื่อกันว่าหากทานโซบะแล้ว ก็จะมีอายุและชีวิตที่ยืนยาวดั่งเส้นโซบะค่า หรือบางคนอาจจะออกไปข้างนอกหรือร้านอาหารต่างๆ เช่น  ร้านอิซากายะ เพื่อฉลองวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กับครอบครัวหรือเพื่อนๆ หรือคนพิเศษอีกด้วยค่ะ 

japan merit

นอกจากนั้นก็ยังมีบางคนที่นิยมเข้าวัดกัน ซึ่งที่ญี่ปุ่นจะมีประเพณีอย่างนึงคือ  พระจะตีระฆังจำนวน 108 ครั้ง ในวันสิ้นส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการขับไล่สิ่งชั่วร้ายออกไปและนำสิ่งดีดีเข้ามาแทน 

sun rising

เมื่อเข้าสู่วันปีใหม่ วันที่ 1 มกราคมนั้น คนญี่ปุ่นส่วนมากมีความเชื่อกันว่า ถ้าหากเราได้เห็นดวงอาทิตย์เเตะขอบฟ้าแรกของปี จะทำให้โชคดีไปทั้งปีเลยค่ะ ดังนั้นก็จะพบเจอคนญี่ปุ่นไปปีนเขาหรือไปในที่สูงๆกันเพื่อดูพระอาทิตย์ขึ้นกันเยอะแยะเลยค่า 

Osechiryouri

นอกจากนั้นจะมีการรับประทานอาหารที่เรียกว่าおせち料理  หรือภาษาไทยก็คือ โอะเซจิเรียวริ ซึ่งเป็นอาหารตามประเพณีญี่ปุ่น สามารถเก็บได้นานถึง 3 วัน ซึ่งประกอบไปด้วยอาการตากแห้งและอาหารหมักดองค่า 

เป็นยังไงกันบ้างคะ ประเพณีในวันปีใหม่ของคนญี่ปุ่นนี่น่าสนใจมากเลยทีเดียวใช่ไหมคะ  ประเพณีที่นำเสนอมาอาจจะไม่ใช่ทั้งหมดที่คนญี่ปุ่นนิยมทำกัน หรือบางท่านก็อาจจะไม่ได้ทำ ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลด้วยค่า  แต่ก็ไม่ใช่เฉพาะที่ญี่ปุ่นที่มีประเพณีแบบนี้ ของไทยเราก็มีตามประเพณีไทยเช่นกันค่าาา ยังไงก็ตามหากถ้าท่านใดมีแพลนจะไปเที่ยวไหนหรือทำอะไรแล้วล่ะก็ ขอให้มีความสุขและปลอดภัยกันทุกท่านเลยนะค้าา

みなさん、よいおとしを!(^O^★)

Related post

  1. Valentine’s 限定♡ 5 เมนูร้านดัง…

  2. タイへのボランティア活動

  3. 【ประสบการณ์】ความกังวลในตอนแรก

  4. •ฮานาบิ• เทศกาลชมดอกไม้ไฟที่ญี่ปุ่น…

  5. 5 เคล็ดลับในการเรียนภาษาญี่ปุ่น

  6. “5 Things, Do & Don’t Whe…

  7. 5 ร้านคอมพิวเตอร์แนะนำในย่าน Akihab…

  8. ชวนดูความคิดเห็นคนญี่ปุ่นกับการรับม…