fbpx

5 จุดสำคัญควรเช็คในสัญญาเช่าห้องพักญี่ปุ่น

              เวลาที่ทำสัญญาเช่าห้องที่ญี่ปุ่น หลายๆท่านอาจสงสัยและมีคำถามว่า จะทำสัญญาต้องดูเนื้อหาสัญญาส่วนไหนบ้าง? จะมีจุดใดบ้างที่ควรจะระมัดระวังหรือควรเช็ค? วันนี้ LandHousing จึงได้รวบรวม 5 จุดสำคัญควรเช็คเมื่อทำสัญญาเช่าห้องที่ญี่ปุ่นมาแนะนำกัน

 1. ก่อนจะอธิบายสัญญา ควรเช็คใบอนุญาตของผู้ที่อธิบายเอกสาร

รู้หรือไม่? ว่าการทำสัญญาเช่าห้องในญี่ปุ่น จะมีเอกสารมากมายแต่เอกสารหนึ่งที่อาจเรียกได้ว่าสำคัญที่สุดนั้นคือ 重要事項説明書 (Jūyō jikō setsumeisho) หรือหนังสืออธิบายข้อสัญญาสำคัญที่ผู้เช่าจะต้องทราบ ซึ่งตามกฎหมายญี่ปุ่นนั้น เอกสารนี้จะต้องอธิบายโดยเจ้าหน้าที่ที่มีใบอนุญาตประกอบการเป็นนายหน้าอสังหาริมทรัพย์เท่านั้น! และเจ้าหน้าที่ผู้อธิบายจะต้องแสดงบัตรให้ชมก่อนเริ่มการอธิบาย ดังนั้นการจะทำเรื่องเช่าหรือหาที่พัก ควรระวังดำเนินการผ่าน Agent ที่ไว้ใจได้ เพราหากเป็นบริษัท/ตัวแทนที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย เมื่อเกิดเหตุ/ปัญหาระหว่างการเช่า ผู้เช่าจะไม่สามารถเรียกร้องการชดเชยตามกฎหมายหรือการแก้ไขปัญหาได้

 1. เช็คว่าข้อมูลห้องและอาคารที่เช่าถูกต้องหรือไม่

เริ่มแรกควรอ่านตรวจสอบข้อมูลห้องและอาคารที่จะทำสัญญาการเช่าว่าถูกต้องตามที่ตกลงจองไปหรือไม่ เช่น ชื่ออาคาร ที่อยู่ เลขห้องต่างๆ เป็นต้น และสิ่งที่สำคัญคือ “ระยะเวลาสัญญา”  รวมทั้งในสัญญาการเช่าที่ญี่ปุ่นจะมีการระบุสิ่งอำนวยความสะดวกที่ติดตั้งภายในห้องว่ามีอะไรบ้าง นอกจากนั้นแล้วห้องเช่าทั่วไปจะเป็นห้องเปล่า ผู้เช่าจึงควรพิจารณาเองว่าควรต้องเตรียมอะไรเพิ่มเติมไปด้วย เช่น บางห้องจะมีหลอดไฟติดตั้งไว้ แต่บางห้องอาจไม่มีทำให้ตอนย้ายเข้าอาจไม่สามารถเปิดไฟได้

 1. เช็ควิธีการชำระค่าเช่าและเงื่อนไขค่าเช่า

อีกจุดที่หลายท่านควรระวังคือ วิธีการชำระค่าและเงื่อนไขค่าเช่าและค่าใช้จ่ายเดือน ไม่ว่าจะเป็นแมนชั่นหรืออพาร์ทเม้นท์ที่ญี่ปุ่น นอกจากค่าเช่าห้องแล้วอาจมีค่าใช้จ่ายรายเดือนอื่นๆที่ผู้เช่าจะต้องรับผิดชอบ โดยทั่วไปอาจมีค่าส่วนกลางของอาคาร ค่าค้ำประกันรายเดือนที่ปัจจุบันถูกเพิ่มเป็นอีกเงื่อนไขสำหรับผู้เช่าต่างชาติ ค่าซัพพอร์ตกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง  เป็นต้น นอกจากนั้นแล้วยังควรเช็ควิธีการชำระค่าเช่าและกำหนดการชำระในแต่ละเดือน ผู้เช่าจึงควรทำความเข้าใจและตรวจสอบค่าใช้จ่ายและวิธีการชำระให้ดีเพื่อไม่ให้โดนเรียกเก็บค่าปรับกรณีชำระล่าช้า

 1. เช็คเงื่อนไขในการยกเลิกสัญญาทั้งจากผู้เช่าและเจ้าของ

ตามสัญญาการเช่าห้องพักในญี่ปุ่นแล้วนั้น ทั้งผู้เช่าและเจ้าของมีสิทธิ์ในการบอกยกเลิกสัญญา ทั้งนี้ในสัญญาเช่าจะระบุถึงเงื่อนไขการแจ้งยกเลิกสัญญา เช่น ผู้เช่าต้องแจ้งออกล่วงหน้า 1 เดือน เป็นต้น และยังระบุถึงกรณีต่างๆที่หากผู้เช่าฝ่าฝืนอาจถูกทางผู้ให้เช่ายกเลิกสัญญาโดยบอกกล่าวล่วงหน้าหรือยกเลิกสัญญาทันทีได้ ดังนั้นผู้เช่าจึ่งควรรับทราบข้อสัญญาเกี่ยวกับพฤติกรรมที่ห้ามทำและควรรักษาสัญญาให้ดี สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับการแจ้งยกเลิกสัญญาตอนย้ายออกสามารถอ่านได้ที่บทความด้านล่างนี้

 1. เช็คสัญญาการคืนห้องและการรับผิดชอบค่าบำรุงรักษาตอนย้ายออก

โดยทั่วไปแล้วสัญญาการเช่ามักจะระบุว่า ผู้เช่าจะต้องคืนห้องในสภาพเช่นเดียวกับตอนที่ย้ายเข้าตอนแรก หมายถึง จะต้องไม่เหลือของใช้ของผู้เช่า เฟอร์นิเจอร์ หรือขยะไว้ภายในห้องแม้แต่ชิ้นเดียว โดยแต่ละสัญญาอาจมีข้อสัญญาอื่นๆเพิ่มเติมเกี่ยวกับการคืนห้องและค่าบำรุงรักษาห้อง เช่น การกำหนดวันคืนห้องล่วงหน้า ใครเป็นผู้รับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้นในห้องตามแต่ละกรณี เป็นต้น ผู้เช่าจึงควรทำความเข้าใจและจดบันทึกไว้เพื่อให้การย้ายออกนั้นราบรื่นมากที่สุด

สำหรับลูกค้าคนไทยที่กำลังมองหาที่พักในญี่ปุ่นหมดกังวล เพราะเรามีเจ้าหน้าที่คนไทยช่วยอธิบายสัญญาและซัพพอร์ตกรณีที่ลูกค้ามีคำถามเกี่ยวกับการเช่าห้องหรือหลังจากเข้าพักแล้วด้วย กำลังมองหาที่พักระยะยาวในญี่ปุ่น ติดต่อสอบถามและปรึกษาได้ที่ Official LINE นี้

เพิ่มเพื่อน

 

Related post

 1. ยาห้ามนำเข้าญี่ปุ่น

  NEW! ยาต้องห้ามนำเข้าประเทศญี่ปุ่น

 2. ตามล่าหาของมือสองราคาถูก

 3. สิ่งที่คนญี่ปุ่นทำกันในวันปีใหม่

 4. ประสบการณ์การหาห้องพักในญี่ปุ่นกับแ…

 5. 10 ประโยคอวยพรปีใหม่ภาษาญี่ปุ่น

 6. Banrak อสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุน…

 7. ข้อปฏิบัติในการพกยาเข้าประเทศญี่ปุ่น

  NEW! ข้อปฏิบัติในการพกยาเข้าประเทศญ…

 8. พาเที่ยวอากิฮาบาระสำหรับคออนิเมะและนักสะสม!

  New เที่ยว Akihabara 5 สถานที่ที่ไม…