fbpx

รวมคำถามที่พบบ่อยในการซื้ออสังหาฯที่ญี่ปุ่น(ตอนที่ 2)

หลังจากที่คราวที่แล้วเราได้ไขข้อสงสัยเกี่ยวกับการซื้ออสังหาริมทรัพย์ที่ญี่ปุ่นกันแล้ว วันนี้เราก็มีคำถามตอนที่ 2 โดยรวบรวมคำถามและข้อสงสัยที่หลายท่านมักสอบถามเข้ามา หยิบยกอธิบายเพิ่มเติมกันอีกด้วย สำหรับท่านใดที่ยังไม่ได้อ่าน “รวมคำถามที่พบบ่อยในการซื้ออสังหาฯที่ญี่ปุ่น” ก่อนหน้านี้สามารถไปตามอ่านที่บทความด้านล่างนี้ได้เช่นกัน

ซื้อบ้านหรือคอนโดดีกว่ากัน ?

A:  ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ในการซื้อ  หากต้องการซื้อเพื่อการลงทุน คอนโดจะขายคล่อง และปล่อยเช่าได้ง่ายกว่าบ้านเดี่ยว  แต่หากต้องการซื้อเพื่ออาศัยอยู่เอง ก็จะขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ และงบประมาณของแต่ละท่าน
สามารถดูสรุปความแตกต่างของบ้านและคอนโดเพิ่มเติมได้ที่บทความด้านล่างนี้

ที่ญี่ปุ่นเมื่ออาคารอายุครบ 30 ปีแล้ว จำเป็นต้องทุบสร้างใหม่ จริงหรือไม่ ?

A:  ไม่มีข้อกฎหมายใดในญี่ปุ่นกำหนดว่าเมื่ออาคารอายุครบ 30 ปีแล้วจะต้องรื้อถอนสร้างใหม่ และไม่มีกฎหมายกำหนดอายุการใช้งานของอาคารว่าสามารถใช้ได้ถึงเมื่อไร  จะมีเพียงอายุการใช้งานตามการคำนวนมูลค่าประเมินของอาคารเท่านั้น

หากต้องการซื้ออสังหาริมทรัพย์เพื่อลงทุนปล่อยเช่า จะต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง ?

A:  เจ้าของห้องไม่จะเป็นต้องดำเนินการอะไรเองเป็นพิเศษ  บริษัทอสังหาริมทรัพย์ตัวแทนที่เจ้าของจ้างวานจะเป็นผู้ดำเนินการทุกขั้นตอนแทนท่าน  ตั้งแต่

1. ทำเอกสารสรุปข้อมูลเพื่อทำโฆษณาประกาศหาผู้เช่า (ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า “図面” ออกเสียงว่า zu-men)
2. ลงทะเบียนปล่อยเช่าห้องในฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ทั่วประเทศ ( เป็นการกระจายข้อมูลห้องของท่านไปยังบริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่มีใบอนุญาตประกอบกิจการถูกต้องตามกฎหมายญี่ปุ่นทั่วประเทศ โดยที่ท่านไม่จำเป็นต้องติดต่อฝากห้องกับหลายบริษัทให้ยุ่งยาก)
3. วางแผนและดำเนินการโปรโมทเพื่อหาผู้เช่า
4. พาผู้ที่สนใจไปชมห้องจริง
5. ดำเนินการตรวจสอบข้อมูลผู้เช่า  เมื่อมีผู้ยื่นใบสมัครขอเช่าห้อง
6. ประกาศผลการตรวจสอบผู้เช่า และแจ้งข้อมูลรายละเอียดค่าใช้จ่ายในการทำสัญญาให้ผู้ยื่นจองทราบ
7. เตรียมการทำสัญญา และดำเนินการประสานงานเรื่องการทำความสะอาดห้องก่อนเข้าอยู่ตามกำหนดการของผู้เช่า
8. อธิบายสัญญา และส่งมอบกุญแจห้องให้ผู้เช่า (ในขั้นตอนนี้จะมีการเช็คสภาพห้องก่อนเข้าอยู่ด้วย)
9. ดูแลผู้เช่าตลอดระยะเวลาสัญญาแทนเจ้าของ
10. ดำเนินการเมื่อผู้เช่าต้องการยกเลิกสัญญา หรือต่อสัญญา
หรือกล่าวโดยสรุปว่า  เมื่อเจ้าของห้องได้ฝากห้องกับบริษัทอสังหาริมทรัพย์ตัวแทนแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องดำเนินการใดๆนอกจากรอรับค่าเช่า  ซึ่งบริษัทอสังหาริมทรัพย์ตัวแทนจะคอยรายงานความคืบหน้าของแต่ละขั้นตอนให้ท่านทราบ

                     ตัวอย่างลักษณะของใบประกาศขายอสังหาฯ

หากลูกค้าท่านใดต้องการฝากปล่อยเช่า หรือขายกับทางบริษัท LandHousing สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้

หากอาศัยอยู่ที่ประเทศไทยแล้วต้องการฝากปล่อยเช่าจะรับค่าเช่าได้อย่างไร ?

A:  กรณีเจ้าของห้องอาศัยอยู่ในต่างประเทศ และไม่มีบัญชีธนาคารในประเทศญี่ปุ่น  บริษัท LandHousing ของเราสามารถให้บริการโอนค่าเช่าให้ในบัญชีธนาคารประเทศไทย (หรือประเทศจุดหมายอื่นๆที่ท่านระบุ) ได้  แต่จะมีค่าธรรมเนียมในการโอนเงินข้ามประเทศ  ซึ่งเราแนะนำให้ท่านแบ่งรอบโอนค่าเช่าเป็นแบบ 3 เดือน / 6 เดือน  หรือ  1 ปีครั้ง ตามที่ท่านต้องการ  เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายของท่าน

สามารถปล่อยเช่าแบบรายวันสั้นๆ เช่น Airbnb ได้หรือไม่ ?

A:  สามารถทำได้  แต่จำเป็นต้องขอใบอนุญาตดำเนินกิจการเฉพาะทางไป  และจำเป็นต้องศึกษาข้อกำหนดต่างๆในการเปิดกิจการประเภทนี้ในพื้นที่ที่อสังหาริมทรัพย์ของท่านตั้งอยู่  ซึ่งจะมีข้อกำหนดแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่  ทั้งนี้โดยส่วนมากคอนโดมิเนียมแต่ละแห่งจะมีระเบียบห้ามทำกิจการปล่อยเช่าแบบ Airbnb กำหนดไว้  ทำให้ส่วนมากแล้วอสังหาริมทรัพย์ประเภทที่จะสามารถทำกิจการ Airbnb  ได้จะเป็นอสังหาริมทรัพย์ประเภทบ้านเดี่ยว หรืออาคารเดี่ยวที่มีเจ้าของเดียวทั้งอาคาร เป็นต้น

                หากท่านใดสนใจในธุรกิจปล่อยเช่าประเภทดังกล่าวนี้สามารถเข้าร่วมสัมมนาพิเศษ “เจาะลึกการทำธุรกิจที่พักอาศัยแบบชั่วคราวในประเทศญี่ปุ่น (Hotel/Guesthouse/Airbnb)”บรรยายโดยอาจารย์ Daisaku Togawa ผู้เชี่ยวชาญและที่ปรึกษาทางธุรกิจด้านที่พักอาศัยแบบชั่วคราวในญี่ปุ่น ในวันที่  วันพุธที่ 28 เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2563 (วันหยุดนักขัตฤกษ์) เวลา 15:00 – 17:00 น. ตามเวลาประเทศไทย หรือ เวลา 17:00-19:00 น. ตามเวลาประเทศญี่ปุ่น


       
เพิ่มเพื่อน

Related post

 1. รู้จักกับการลงทุนธุรกิจที่พักชั่วคร…

 2. รวมคำถามเกี่ยวกับการเช่าห้องที่ญี่ป…

 3. 【ซื้อบ้านที่ญี่ปุ่นกัน】ซื้อแมนชั่นห…

 4. Osaka, House of Hashimoto

  NEW! Investment property at OSAKA

 5. rental fee

  การจัดการค่าใช้จ่ายตอนไม่อยู่ญี่ปุ่…

 6. ภาษีที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์…

 7. 5 สิ่งที่ต้องทำทันทีหลังถึงญี่ปุ่น

 8. 【ซื้อบ้านที่ญี่ปุ่นกัน】เปรียบเทียบเ…