fbpx

Golden Week ที่ญี่ปุ่นคืออะไรกันนะ ?

หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินคำว่า วันหยุด Golden Week กันมาบ้างใช่ไหมคะ แล้วเคยสงสัยกันไหมคะว่าคือวันอะไร แล้วทำไมถึงต้องหยุด และมีความสำคัญอย่างไรบ้าง วันนี้เรามาทำความรู้จักกับ วันหยุด Golden Week กันเลยค่ะ

Golden Week หรือในภาษาญี่ปุ่นจะเขียนว่า ゴールデンウィーク   ถ้าแปลแบบความหมายตรงตัวเลย ก็จะแปลได้ว่า “สัปดาห์ทอง” นั่นเอง เนื่องจาก Golden Week จะเป็นช่วงสัปดาห์ที่มีวันหยุดราชการที่สำคัญต่างๆ ของประเทศญี่ปุ่นมาอยู่ในช่วงเวลาที่ไล่เลี่ยกัน  ทำให้เป็นเวลาที่ทุกๆ คนจะได้หยุดยาวๆ กันค่ะ ซึ่งคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ก็จะกลับบ้านที่ต่างจังหวัดกัน หรือ ออกไปเที่ยว สังสรรค์กันตามสถานที่ต่างๆ ถือว่าเป็นช่วงสัปดาห์ทองแห่งการหยุดจริงๆ ค่ะ ซึ่งจะมีวันหยุดอะไรบ้างในช่วง Golden Week นั้น เรามาดูกันเลยค่ะ

วันที่ 29 เมษายน – วันโชวะ   ( 昭和の日 )

 

วันโชวะ คือ วันเฉลิมฉลองวันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่นแห่งยุคโชวะ (สมเด็จพระจักรพรรดิฮิโระฮิโตะ) ทางญี่ปุ่นจึงประกาศให้วันนี้เป็นวันหยุดประจำชาติ

วันที่ 3 พฤษภาคม วันรัฐธรรมนูญ ( 憲法記念日)

วันรัฐธรรมนูญ  คือ วันระลึกถึงการจัดตั้งรัฐธรรมนูญฉบับแรกในปี 1947 ของประเทศญี่ปุ่น และเป็นรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ภายหลังสงครามเป็นครั้งแรก

วันที่ 4 พฤษภาคม – วันพฤษชาติและสิ่งแวดล้อม ( 緑の日 )

วันพฤษชาติและสิ่งแวดล้อม คือ เดิมที่ญี่ปุ่นใช้วันพฤษชาติและสิ่งแวดล้อมเป็นวันที่ 29 เมษายน ซึ่งตรงกับวันเฉลิมฉลองวันพระราชสมภพสมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่นแห่งยุคโชวะ (สมเด็จพระจักรพรรดิฮิโระฮิโตะ) พ.ศ. 2468-2532 เนื่องจากสมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่นแห่งยุคโชวะนั้นทรงชื่นชอบธรรมชาติและพืชพันธุ์มาก และในปี 2006 ได้มีการประกาศให้วันที่ 4 พฤษภาคม เป็นวันพฤษชาติและสิ่งแวดล้อมแทน

วันที่ 5 พฤษภาคม – วันเด็กผู้ชาย (子どもの日 )

วันเด็กผู้ชาย คือ วันเฉลิมฉลองสำหรับเด็กผู้ชาย ครอบครัวใดมีลูกผู้ชาย ก็จะให้ความสำคัญในวันนี้ ซึ่งจะขอพรให้ลูกชายมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงและประสบความสำเร็จในอนาคต ซึ่งในวันนี้จะมีการประดับธงปลาคาร์ปแขวนไว้เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความแข็งแรง โดยเชื่อว่าหากปลาคาร์ปที่ว่ายทวนน้ำขึ้นไปผ่านประตูมังกรได้จะกลายเป็นมังกร นอกจากนี้ยังมีพิธีบูชาตุ๊กตานักรบสวมชุดเกราะและหมวกซามูไร และมีของไหว้เป็นขนมญี่ปุ่นต่างๆ อีกด้วย

กิจกรรมที่คนญี่ปุ่นจะทำกันในช่วงวันหยุด Golden week

ในช่วงวันหยุด Golden Week คนญี่ปุ่นส่วนมากจะถือโอกาสนี้กลับบ้านเกิด หรือไม่ก็เดินทางท่องเที่ยวกันทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งทำให้ช่วงนี้ขนส่งจะแน่นมาก เช่น รถไฟ รถบัส เนื่องจากมีคนออกเดินทางจากโตเกียวไปต่างจังหวัดค่อนข้างเยอะ รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ก็เต็มไปด้วยผู้คน หรือบางคนที่ไม่ได้กลับต่างจังหวัดก็จะเที่ยวกันอยู่ในโตเกียว ช้อปปิ้งและผ่อนคลายข้างนอกมากกว่าที่จะใช้เวลาเงียบๆ อยู่กับบ้าน

นอกจากขนส่งจะเต็มไปด้วยผู้คนแล้ว โรงแรมหรือที่พักต่างๆ ก็แน่นเช่นกัน ถือเป็นช่วงแห่งการท่องเที่ยวพักผ่อนเลยก็เป็นได้ ดังนั้นหลายๆ คนก็จะเตรียมตัววางแผนจองโรงแรมกันล่วงหน้าค่ะ ส่วนร้านค้าต่างๆ จะไม่ค่อยหยุดกันเท่าไหร่ เนื่องจากมีผู้คนมาเที่ยวกันเยอะ ทำให้ของก็ขายได้ดีเช่นกันค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับความรู้เกี่ยวกับ Golden Week ในครั้งนี้ หากท่านใดมีแพลนจะไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นในช่วงนี้แล้วล่ะก็ อย่าลืมวางแผนล่วงหน้ากันนะคะ เนื่องจากคนค่อนข้างหนาแน่นเลยทีเดียวค่ะ และบางทีราคาที่พักอาจจะมีการขึ้นราคาเล็กน้อย ยังไงอย่าลืมวางแผนกันก่อนด้วยนะคะ

Related post

  1. วิธีการขอรับเงินช่วยเหลือ1แสนเยนที่…

  2. Living in Japan

    Discover the Rich Culture of Living…

  3. 【ประสบการณ์】การเตรียมตัวก่อนไปญี่ปุ…

  4. จัดการท่อน้ำอุดตันและส่งกลิ่นเหม็นเ…

  5. 3 พิกัดสถานที่เก็บองุ่นทานแบบไม่อั้…

  6. โตเกียวปี2020 กับมหกรรมกีฬาโอลิมปิก…

  7. ขึ้นรถไฟญี่ปุ่นในชั่วโมงเร่งด่วนอย่…

  8. เอาตัวรอดในญี่ปุ่นด้วยประโยคภาษาญี่…