fbpx

ชาวต่างชาติซื้อบ้านที่ญี่ปุ่นได้จริงหรือ!?

เชื่อว่าท่านที่แวะเข้ามาอ่านหลายท่านก็คงสนใจในการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ต่างประเทศกันไม่น้อย จุดประสงค์ในการซื้อของแต่ละท่านอาจแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นเพื่อการลงทุน หรือบ้านมือสองเพื่อการอยู่อาศัยเอง แต่ว่าหลายท่านอาจยังสงสัยกันอยู่ว่า ชาวต่างชาติจะสามารถถือครองอสังหาฯที่ต่างประเทศได้จริงหรือ?

            จริงๆแล้วในประเทศไทย อสังหาฯที่ชาวต่างชาติจะซื้อได้นั้นมีจำกัด โดยสามารถซื้อได้แต่คอนโดเท่านั้น  ไม่สามารถซื้อหรือเป็นเจ้าของที่ดิน หรือว่าบ้านได้ แต่ถึงจะซื้อคอนโดได้ ก็มีกฎอีกว่า ในคอนโด 1 หลังชาวต่างชาติจะสามารถเป็นเจ้าของได้ค่า 49% เท่านั้น พูดง่ายๆว่าสมมติในคอนโด1หลัง มีทั้งหมด 100 ห้อง จะมีชาวต่างชาติเป็นเจ้าของได้เพียง 49 ห้องเท่านั้น 

             นอกจากนี้ในการซื้อก็ยังจำเป็นต้องมีหลักฐานแสดงที่มาของเงินทุน การยืมชื่อคนไทยมาใช้ซื้อเป็นเรื่องผิดกฏหมาย เรียกได้ว่าการจะซื้อคอนโดในไทย ก็เป็นเรื่องยุ่งยากไม่น้อยเลยสำหรับชาวต่างชาติ แต่ว่าสำหรับที่ญี่ปุ่นแล้วไม่มีข้อจำกัดใดๆทั้งสิ้น แม้แต่ที่ดินเปล่าชาวต่างชาติก็สามารถถือครองได้ 

ไทย  ประเภทอสังหาฯ ญี่ปุ่น
สามารถซื้อได้

*สามารถซื้อได้ในฐานะเจ้าของแต่ชาวต่างชาติถือครองได้ถึง 49%ของพื้นที่รวม

คอนโดมิเนียม สามารถซื้อได้ ไม่มีข้อจำกัด

*สามารถถือครองที่ดินได้ตามสัดส่วนของห้องที่ถือครอง

ซื้อไม่ได้ ที่ดิน สามารถซื้อได้ ไม่มีข้อจำกัด
ซื้อไม่ได้ บ้านเดี่ยว/ทาวน์เฮ้าส์ สามารถซื้อได้ ไม่มีข้อจำกัด
ซื้อไม่ได้ ตึกแมนชั่น/อพาร์ทเม้นท์ สามารถซื้อได้ ไม่มีข้อจำกัด

 ในหลักการเก็บภาษีโดยพื้นฐานแล้วผู้ถือครองต้องจ่ายเท่ากับคนญี่ปุ่น แตกต่างจากหลายประเทศที่มีการเพิ่มเงื่อนไขสำหรับชาวต่างชาติที่ต้องการถือครองอสังหาฯในประเทศ

นอกจากนี้แล้วเมื่อลองเทียบกับประเทศอื่นๆ อย่างประเทศนิวซีแลนด์เอง ก็จะจำกัดให้ชาวต่างชาติซื้อได้แค่บ้านที่สร้างใหม่เท่านั้น (ยกเว้นคนออสเตรเลียและสิงคโปร์) หรืออย่างประเทศออสเตรเลียก็มีมาตรการเพิ่มภาษีอสังหาฯของชาวต่างชาติขึ้นในปี 2016 และมีการปรับหากปล่อยให้ที่อยู่อาศัยที่ครอบครองนั้นว่างช่วงหนึ่งอีกด้วย

จะเห็นได้ว่าโลกของการซื้อขายอสังหาฯในประเทศญี่ปุ่นเปิดกว้างให้กับชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก จึงไม่น่าแปลกใจที่ในปีที่ผ่านๆมานี้ ชาวต่างชาติเข้าไปลงทุนและซื้ออสังหาฯที่ญี่ปุ่นมากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับผู้ใดที่กำลังสนใจมองหาอสังหาริมทรัพย์ในต่างประเทศอยู่  ก็อย่าลืมเก็บญี่ปุ่นไว้เป็นตัวเลือกด้วยนะคะ และสามารถมาปรึกษากับทางLandHousing ได้เช่นกั

【ซื้อบ้านที่ญี่ปุ่นกัน】เปรียบเทียบเช่ากับซื้อ

【ซื้อบ้านที่ญี่ปุ่นกัน】คนไทยกู้ซื้อบ้านได้ไหม

Related post

  1. ซื้อคอนโดญี่ปุ่นย่านShinjuku ราคาเท…

  2. เช่าห้องญี่ปุ่นต้องมีผู้ติดต่อฉุกเฉ…

  3. ย้ายบ้านช่วงไหนให้ไม่แพงและไม่ยุ่ง

  4. rental fee

    การจัดการค่าใช้จ่ายตอนไม่อยู่ญี่ปุ่…

  5. คอนโดรีโนเวท ทางเลือกใหม่ประหยัดกว่…

  6. กู้ซื้อบ้านญี่ปุ่นเพื่ออาศัยใน30พ.ย…

  7. ข้อมูลที่ต้องเตรียม และวิธีกรอกใบยก…

  8. Top 3 ย่านคอนโดญี่ปุ่นถูกที่สุดในเข…